Trong bóng đá chắc chắn sẽ có những tình huống phạm lỗi không đáng có trên sân, nhưng những tình huống này đều qua mắt được trọng tài. Vậy nên trong bóng đá tổ trọng tài cần phải cho Var vào để dễ dàng bắt những lỗi tiểu xảo. Vậy bạn đã biết tầm quan trọng của Var trong bóng đá như thế nào chưa? Hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu trong bài viết này nhé.

I. Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ Var là một công nghệ giúp hỗ trợ tổ trọng tài ghi lại những tình huống thi đấu cũng như phạm lỗi của các cầu thủ trên sân. Công nghệ được sử dụng phổ biến ở các giải đấu bóng đá lớn và hỗ trợ cho trọng tài theo dõi trận đấu để đưa những quyết định chính xác nhất, hạn chế tối đa những trường hợp tranh cãi.

Hệ thống máy quay công nghệ Var cũng sẽ được tùy chỉnh vào những trận đấu lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên trong những trận đấu đa số đều có tối thiểu là 33 máy quay để có thể đảm bảo được tình hình trận đấu diễn ra một cách mượt mà và đảm bảo không một góc khuất nào trên sân bị bỏ trống. 

var-la-gi-tam-quan-trong-cua-var-trong-bong-da
Công nghệ Var rất quan trọng trong bóng đá

Những máy quay công nghệ Var cũng cần chất lượng cao, trong dố đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion, những camera còn lại đều phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang đến những hình ảnh chi tiết nhất có thể. Trong trận đấu, 33 máy quay sẽ quay đủ mọi góc khuất để đảm bảo cả trận đấu sẽ nằm trọn trong máy quay và đảm bảo được tính công bằng giữa hai đội bóng đối đầu nhau.

Trong thế giới mà túc cầu ngày càng phát triển thì công nghệ Var cũng được áp dụng ngày càng nhiều, đây có thể coi là một cuộc cách mạng làm thay đổi môn thể thao vua của thế giới này. Những video quay chậm từ công nghệ VAR giúp trọng tài có thể phân tính chi tiết mọi tình huống và đưa ra quyết định công tâm nhất.

II. Công nghệ VAR có từ khi nào?

Trong những trận đấu bóng đá lớn của thế giới hay những trận cầu kinh điển trong nước đa số đều có công nghệ Var tham gia vào. Vậy bạn có thắc công nghệ này có từ bao giờ và phát triển ra sao cho đến ngày nay hay không, cùng mình đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Cũng từ giải đấu đó cho đến nay công nghệ này cũng được áp dụng rất nhiều trong bóng đá. VAR được IFAB – hay còn gọi là Hiệp hội Bóng đá quốc tế chấp thuận vào năm 2016 và được sử dụng lần đầu tiên tại một giải bóng đá nhà nghề ở Mỹ vào tháng 8 năm 2016.

var-la-gi-tam-quan-trong-cua-var-trong-bong-da
Var được áp dụng từ năm 2016

Trong giới bóng đá, giải đấu lớn nhất mà được FIFA chấp thuận cho áp dụng công nghệ Var vào đó chính là World Cup năm 2018. Tuy nhiên đã áp dụng công nghệ hiện đại trong giải đấu đó những trận đấu giữa đội tuyển Pháp và Australia vẫn mang về rất nhiều tranh cãi. Bên cạnh đó, công nghệ VAR cũng cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp trong một số tình huống quan trọng ở cả giải đấu.

III. Công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Dựa theo quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới, công nghệ Var không được dùng trong mọi tình huống trên sân mà chỉ được áp dụng tại những tình huống nhất định, những tình huống thật sự cần thiết của trận đấu. Những tình huống có thể kể đến như: xác định lỗi bàn thắng, phạt trực tiếp (11m) và các lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

1. Tranh cãi về bàn thắng

Trong những tình huống ghi bàn những trọng tài lại nhận được sự khiếu nại của đội bóng bên kia, lúc đó công nghệ Var sẽ được đưa vào và áp dụng cho bóng đá. Việc làm này để trọng tài có thể dễ dàng nhìn lại quá trình dẫn đến bàn thắng và xem bàn thắng đó có hợp lệ hay không. Sau khi xem xét và đánh giá mức độ của những lỗi ấy thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

2. Penalty

Trong những tình huống phạt đền là những trường hợp được công nghệ Var áp dụng vào nhiều nhất. Trong những tình huống nhạy cảm này, trong tài sẽ xem lại công nghệ Var và sau đó sẽ đưa ra được một quyết định chính xác và đúng đắn nhất. Việc check Var cũng hạn chế được tối thiểu việc gây tranh cãi của những cầu thủ và những người hâm mộ bóng đá trên khán đài.

3. Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Trong bóng đá, những hành vi bạo lực sẽ gây ra những hậu quả nặng nề, nhiều tình huống còn gây ảnh hưởng nặng đến thể chất và tâm lý của cầu thủ và làm bùng lên cơn phẫn nộ của những khán giả coi trận đấu đó. Vì vậy công nghệ Var được ra đời để hạn chế những trường hợp không đá có xảy ra, bên cạnh đó cũng sẽ giúp trong tài xử phạt ông tâm nhất.

var-la-gi-tam-quan-trong-cua-var-trong-bong-da
Những tình huống quan trọng sẽ dùng đến Var

 Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số luật cụ thể trong các tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ VAR sẽ chỉ được can thiệp khi trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, những tình huống thẻ vàng thứ hai sẽ không được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại này.

4. Những nhận định sai từ phía trọng tài

Trong những trận đấu bóng đá, không ít lần những vị vua áo đen đã gây sự phẫn nộ mạnh mẽ đến với khán giả khi đưa ra những quyết định sai lầm làm ảnh hưởng đến toàn trận đấu. Việc áp dụng công nghệ Var cũng giảm thiểu tối đa các quyết định sai lầm ấy và trọng tại có thể sửa chữa, thay đổi quyết định giúp trận đấu thêm công bằng.

Việc áp dụng công nghệ Var trong bóng đá cũng đã mang về rất nhiều những ưu điểm nhưng cũng nhận lại không ít những chỉ trích. Việc trọng tài chạy ra đường biên để xem Var sẽ gây mất thời gian của trận đấu khiến cho trận bóng bị kéo dài thêm.  Mặt khác, công nghệ VAR dần dần được chấp thuận, một số người cho rằng đây là sự tiến bộ để mang đến tính công bằng trong thi đấu.

IV. Tiểu kết

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp và giải đáp thắc mắc cho các bạn về thuật ngữ công nghệ Var, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về Var. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể nắm bắt thêm được nhiều những thông tin thể thao đáng chú ý trong nước và ngoài nước nhé.