Cứ 4 năm một lần, giải bóng đá vô địch thế giới lại diễn ra trong sự hân hoan, chào đón của tất cả người hâm mộ khắp nơi trên toàn thế giới. Ở bài viết này, hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu thông tin về giải đấu này để xem nó có gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều người theo dõi đến thế nhé. 

I. Giải bóng đá vô địch thế giới là gì?

FIFA World Cup, hay đơn giản là World Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Cúp bóng đá thế giới. Đây là giải đấu do liên đoàn bóng đá quốc tế, viết tắt là Fifa tổ chức với chu kì 4 năm/lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá nam của những nước thành viên FIFA. 

Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới lần thứ 2. World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo sự quan tâm của toàn bộ cổ động viên trên toàn thế giới. Ước tính lượng người theo dõi World Cup 2018 lên đến 3.57 tỷ người, gần một nửa dân số toàn cầu. Trong khi đó World Cup 2022 thì con số này càng tăng lên nữa với 5 tỷ người, trong đó có khoảng 1.5 tỷ người xem trận chung kết.

Thể thức thi đấu cho phép 48 đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết trong vòng 1 tháng. Vòng loại được tổ chức trong khoảng thời gian 3 năm trước đó nhằm xác định 47 đội giành quyền tham dự vòng chung kết cùng với đội tuyển của nước chủ nhà. Trải qua quãng thời gian dài, giải đấu đã được tổ chức 22 lần và tìm ra được 8 đội tuyển quốc gia lên ngôi tại giải bóng đá vô địch thế giới. 

Một điều đặc biệt của giải bóng đá vô địch thế giới mà không có bất cứ giải đấu nào làm được đó là sự gắn kết quốc gia. World Cup không chỉ được tổ chức tại châu Âu, Nam Mỹ mà còn được tổ chức tại châu Á. Đội bóng gần đây nhất đăng cai tổ chức World Cup 2022 là quốc gia Trung Đông Qatar, bên cạnh đó là Hàn Quốc và Nhật Bản là đồng chủ nhà tại World Cup 2002.

FIFA World Cup, hay đơn giản là World Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Cúp bóng đá thế giới

II. Thể thức thi đấu tại giải bóng đá vô địch thế giới 

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được chia làm 2 giai đoạn phổ biến là vòng loại và vòng chung kết. Giai đoạn vòng loại được chia thành 6 khu vực thi đấu chính là Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ, Châu Đại Dương được giám sát bởi cách liên đoàn của họ. Tùy vào mỗi giải đấu thì liên đoàn bóng đá thế giới sẽ quyết định số lượng đội tuyển tham dự ở từng nơi, chủ yếu là dựa vào sức mạnh và thành tích quốc tế của các đội trong liên đoàn. Chính vì thế nên không có gì khó hiểu khi các đại diện đến từ châu Âu và Nam Mỹ luôn chiếm số lượng đội tuyển tham dự nhiều hơn so với Châu Á và các vực khác. 

III. Đội bóng vô địch giải bóng đá vô địch thế giới

1. Brasil 

Đại diện đến từ Nam Mỹ hiện đang dẫn đầu về số danh hiệu cúp vàng tại giải bóng đá vô địch thế giới với 5 lần vào các năm 1958, 1962, 1970, 1994, 2002. Lịch sử các lần vô địch thế giới của đội bóng áo vàng xanh có thể chia thành 2 giai đoạn chính. Lần đầu tiên là các danh hiệu vô địch năm 1958, 1962, 1970 với sự đóng góp lớn của Vua bóng đá Pele. Cố huyền thoại này là cầu thủ duy nhất trên thế giới có vinh dự 3 lần nâng cao danh hiệu cúp vàng trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình. Lần thứ 2 là các danh hiệu vào năm 1994, 2002. Thời điểm đó, bóng đá Brazil sở hữu thế hệ vàng kiệt xuất tiêu biểu như Ronaldo de lima, Ronaldinho, Romario,…

Đại diện đến từ Nam Mỹ hiện đang dẫn đầu về số danh hiệu cúp vàng tại giải bóng đá vô địch thế giới với 5 lần

2. Đức

Đức chính là nền bóng đá mạnh nhất châu Âu với 4 danh hiệu vô địch thế giới lần lượt vào các năm 1954, 1974, 1990, 2014. Trong lịch sử, đội tuyển Đức chia tách thành 2 nền bóng đá là Đông Đức và Tây Đức. Tây Đức đã thể hiện được vị thế của mình khi giành thắng lợi trong trận chung kết với các đối thủ mạnh như Hà Lan, Argentina để khẳng định vị thế của mình. Bên cạnh đó, họ cũng là đội tuyển có số lần vào chung kết nhiều nhất với 8 lần, nhiều hơn 1 lần so với con số 7 của Brazil.

Đức chính là nền bóng đá mạnh nhất châu Âu với 4 danh hiệu vô địch thế giới lần lượt vào các năm 1954, 1974, 1990, 2014

3. Italia

Italia cũng là nền bóng đá hàng đầu châu Âu khi có thành tích vô địch ngang bằng với đội tuyển Đức vào năm 1934, 1938, 1982, 2006. Trận chung kết gần nhất mà đội bóng áo thiên thanh được thi đấu là chiến thắng trên chấm luân lưu trước đội tuyển Pháp để nâng cao danh hiệu thứ 4 trong phòng truyền thống tại World Cup 2006. Đội tuyển này đã xây dựng được đế chế hùng mạnh với số danh hiệu vô địch châu lục và thế giới cực kì ấn tượng.

Italia cũng là nền bóng đá hàng đầu châu Âu khi có thành tích vô địch ngang bằng với đội tuyển Đức vào năm 1934, 1938, 1982, 2006

4. Argentina

Một đại diện khác của bóng đá Nam Mỹ là đội tuyển quốc gia Argentina. Đội bóng Tango có 5 lần vào chung kết World Cup nhưng cũng có tới 3 lần được hưởng niềm vui chiến thắng. Đó là các năm 1978, 1986, 2022. Đội bóng xứ Samba luôn là nơi sản sinh ra nhiều huyền thoại làng túc cầu trong đó không thể bỏ qua cố huyền thoại Diego Maradona và Lionel Messi, người đã mang về cho La Albiceleste 2 hai chiếc cúp Vàng vào các năm 1986, 2022. Hiện tại, đại diện đến từ Nam Mỹ chính là nhà đương kim vô địch tại World Cup 2026 trên đất Mỹ.

Đội bóng Tango có 5 lần vào chung kết World Cup nhưng cũng có tới 3 lần được hưởng niềm vui chiến thắng vào các năm 1978, 1986, 2022

IV. Tổng kết 

Trên đây là bài viết giải đáp các thông tin liên quan đến giải bóng đá vô địch thế giới mà nhiều người hâm mộ quan tâm. Có thể nói với chu kỳ diễn ra 4 năm/lần nên World Cup luôn là sự kiện thể thao quan trọng hấp dẫn nhất hành tinh với sự hội tụ của 32 nền bóng đá hàng đầu thế giới. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích nhất rồi nhé.