Thị trường là một từ mà ai cũng biết, nhưng chúng ta không biết ý nghĩa thực sự của từ này là gì và nó có dạng gì. Trong bài viết dưới đây, californiabiodieselalliance.org sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về thị trường là gì, từ tính năng, phân loại, cấu trúc và tác động của nó đến hoạt động tiếp thị.

I. Thị trường là gì? 

 

 Thị trường là gì? Thị trường là một thuật ngữ kinh doanh và là môi trường mà thương mại diễn ra. Thị trường được hiển thị khi việc mua bán hàng hóa diễn ra giữa người mua và người bán. Đây còn được gọi là sự kết hợp giữa sản xuất hàng hóa và tiêu dùng.

II. Một vài hình thái của thị trường

  • Thị trường tự do: Đây là những thị trường cho phép hoạt động tự do mà không có sự can thiệp của chính phủ. Trong thị trường tự do, người bán và người mua được tự do hoạt động, điều này tạo ra tình trạng độc quyền, dẫn đến giá cả cao hơn và ép người mua. Tuy nhiên, nếu thị trường tự do tác động tiêu cực đến thị trường kinh doanh, các cơ quan chính phủ sẽ can thiệp và điều tiết.
  • Thị trường hàng hóa: Khi bạn dường như đang hoạt động hàng ngày tại khu chợ này, thì khu chợ này không còn quá xa lạ. Thị trường hàng hóa là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa nhằm phục vụ cho đời sống hàng ngày. Các sản phẩm ở thị trường này rất đa dạng, từ lương thực, thực phẩm, nguyên liệu nhiên liệu đến các công cụ tài chính.
  • Thị trường tiền tệ: Đây là thị trường lớn nhất trên thế giới, hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Thị trường này cho phép bạn thực hiện các giao dịch tích cực từ nhiều bên liên quan trên khắp thế giới, bao gồm các nhà đầu tư, chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư và người tiêu dùng.
  • Thị trường chứng khoán: Giao dịch chứng khoán diễn ra ở đây. Thị trường chứng khoán ngày nay rất sôi động, rất phức tạp và khó quản lý. Phần lớn giao dịch trên thị trường chứng khoán được thực hiện thông qua Internet.
Đây là những thị trường cho phép hoạt động tự do mà không có sự can thiệp của chính phủ

III. Khái niệm thị trường trong Marketing

Tiếp thị và thị trường chỉ là nơi tụ họp của những người mua. Có nghĩa là, khi nói đến thị trường, người làm marketing không bao gồm người bán mà chỉ bao gồm một tập hợp những người mua.

Điều này giải thích tại sao đối tượng duy nhất mà nỗ lực tiếp thị của bạn muốn ảnh hưởng là những người mua mới. Đối với tiếp thị, ngành công nghiệp mới là nơi người bán đổ xô đến. Từ quan điểm kinh tế, người mua và người bán được đưa vào khái niệm thị trường. Mặt khác, về mặt marketing, có sự phân biệt rạch ròi giữa người mua và người bán ở hai khái niệm: thị trường và ngành.

Điều này là do các nhà tiếp thị chỉ xem xét một nhóm người mua trên thị trường, từ đó tạo ra khái niệm thị phần, tức là tỷ lệ phần trăm thị trường do doanh nghiệp thống trị (tỷ lệ người mua). Khi sử dụng khái niệm thị trường theo quan điểm kinh tế (sử dụng tập hợp người mua và người bán) thì không thể giải thích được hai từ “thị phần”. Vậy bạn dịch từ “marketing” sang tiếng Việt như thế nào? Theo tôi, cách tốt nhất là vẫn giữ nguyên tên tiếng Anh.

IV. Phân loại thị trường

1. Căn cứ vào hình thái vật chất của đối tượng trao đổi

  • Thị trường hàng hóa: Đây là hình thức thị trường rất phổ biến, mục đích chính của trao đổi là để hàng hóa tồn tại ở dạng hữu hình. Hàng hóa đó có thể là các yếu tố sản xuất, nguyên liệu thô hoặc các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày của cá nhân. Khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất kinh doanh, thị trường này phải chịu sự cạnh tranh tương đối gay gắt.
  • Thị trường dịch vụ: Hình thức thị trường này có mục đích trao đổi, là một loại hàng hóa không thể phân hủy và giúp đáp ứng các nhu cầu phi vật chất. Trên thị trường dịch vụ, quá trình sản xuất và quá trình tiêu dùng diễn ra đồng thời.

2. Căn cứ vào mối quan hệ cung cầu thị trường

  • Thị trường thực: Đây là thị trường quan trọng trong chiến lược thị trường của công ty. Tập hợp những khách hàng đang sử dụng hàng hóa của công ty để đáp ứng nhu cầu của họ được coi là một thị trường thực. Khi kinh doanh, doanh nghiệp nào cũng muốn duy trì và mở rộng thị trường này và đảm bảo lượng khách hàng thực tế trung thành với mặt hàng mình đang kinh doanh.
  • Thị trường tiềm năng: Là thị trường mà công ty hướng tới mở rộng khi hoạt động kinh doanh. Những người trong nhóm này thích hợp, tuy chưa phải là khách hàng, nhưng họ là những người mà công ty mong đợi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của họ. Nhóm thị trường tiềm năng này thường mang lại giá trị tương lai cho doanh nghiệp.
  • Thị trường lý thuyết: Đây là thị trường bao gồm cả thị trường thực và thị trường tiềm năng. Thị trường này cho phép các nhà đầu tư nhìn thấy khả năng hiện tại và những phát triển tiềm năng trong tương lai của sản phẩm hoặc doanh nghiệp.
Đây là thị trường quan trọng trong chiến lược thị trường của công ty

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin thú vị về thị trường là gì, chức năng và hình thức của nó. Hãy để lại bình luận suy nghĩ của bạn về bài viết và chia sẻ nếu thấy nó hữu ích. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.