Đối với những người hâm mộ bóng đá thì thuật ngữ SEA Games chắc chắn không còn xa lạ. Nhưng đối với người mới tìm hiểu thì đây có thể sẽ là điều khó khăn. Vậy SEA Games là gì và mấy năm được tổ chức một lần? Hãy cùng californiabiodieselalliance.org theo dõi tại bài viết dưới đây nhé.

I. SEA Games là gì? 

sea-games-la-gi-may-nam-to-chuc-mot-lan
SEA Games là đại hội thể thao

SEA Games hay còn gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Seagame là sân chơi của các vận động viên của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội để giao lưu, gắn kết tình thần đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tổ chức giải đấu này là 2 năm một lần vào giữa chu kỳ của Đại hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á. ỳ SEA Games lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA trong SEA Games không mang nghĩa là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh “South East Asian”.

Tất cả những môn thể thao Đông Nam Á sẽ được thực hiện và tổ chức theo thể lệ và sự giám của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cùng hội đồng Olympic châu Á.

II. Ý nghĩa của SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực mang đến nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Cũng nhờ có giải đấu này mà kinh tế, xã hội của các nước Đông Nam Á càng thêm phát triển, cũng nhờ có đó mà ranh giới giàu, nghèo trong khu vực cũng dần được thu hẹp lại, càng thêm cải thiện hơn về việc giao lưu qua việc thi đấu.

SEA Games cũng góp phần giúp cho tình cảm, sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên cũng cởi mở, hòa nhã hơn.

Ngoài ra các đội bóng được cùng nhau tranh tài lành mạnh trong khu vực lớn cũng giúp cho các cầu thủ được giao lưu, học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó cũng có thể hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

III. Những câu hỏi liên quan đến SEA Games

1. Thời gian và địa điểm tổ chức SEA Games

sea-games-la-gi-may-nam-to-chuc-mot-lan
SEA Games được tổ chức với 11 nước tham dự

Như đã đọc ở trên thì thời gian tổ chức giải đấu này có quy định là 2 năm một lần, và được tổ chức vào những năm lẻ.  Ngoài ra, những quy định chi tiết về lịch thi đấu hay các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự các nước đăng cai sẽ được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt mà không thể tổ chức phải báo lại với ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

2. SEA games có bao nhiêu môn thi đấu

Theo quy định mà Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đưa ra thì mỗi chủ nhà đăng cai SEA Games sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thể thao để tổ chức thi đấu giữa các câu lạc bộ của mỗi quốc gia. Cơ cấu tổ chức được cụ thể như sau:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm: Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Đối với môn thi đấu được tổ chức thì nội dung thi đấu phải có ít nhất 4 quốc gia tham dự. Ngoài ra, các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên.

3. Địa điểm thi đấu SEA Games treo bao nhiêu lá cờ

sea-games-la-gi-may-nam-to-chuc-mot-lan
Những lá cờ của các nước tham dự SEA Games

Ngoài 11 lá cờ đại diện cho 11 nước thành viên thì ở những địa điểm thi đấu Seagame sẽ treo thêm 1 lá cờ nữa chính là cờ của Liên đoàn. Lá cờ này có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước hay màu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Giữa lá cờ còn có 11 vòng vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên. Các vòng tròn này được kết vào nhau nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị.

Sea Games góp phần thúc đẩy thêm sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ và mới mẻ trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng như thể thao nói riêng. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em cùng khu vực Đông Nam Á cũng vì vậy mà ngày càng được gắn kết hơn.

IV. Tiểu kết

Trên đây đã được tổng kết tất cả về những điều trong giải đấu SEA Games, mong rằng mọi người có thể hiểu rõ hơn qua bài học này. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá trong và ngoài nước nhé.