Người bị rối loạn tiền đình thường có những biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đi đứng khó khăn, đôi khi còn kèm theo nôn ói. Vì thế, việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt những triệu chứng này. Vậy rối loạn tiền đình là gì, có chữa khỏi được không? Cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Rối loạn tiền đình gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh
Rối loạn tiền đình là khi quá trình truyền dẫn, tiếp nhận thông tin của tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do hệ thần kinh số 8 bị tổn thương. Điều này khiến cho tiền đình mất đi khả năng giữ thăng bằng, cơ thể hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng… Những triệu chứng này xuất hiện liên tục khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.
Dựa vào nguồn gốc khởi phát, rối loạn tiền đình được phân thành 2 nhóm chính, đó là:
 • Rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên: đây là tình trạng rối loạn tiền đình phổ biến với biểu hiện rõ ràng nhất là cơ thể mất cân bằng, chóng mặt. Nguyên nhân của rối loạn tiền đình ngoại biên chính là do tổn thương ở hệ tiền đình ở vùng tai trong.
 • Rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương: triệu chứng có tình trạng rối loạn tiền đình này không rõ rệt nhưng lại rất nguy hiểm và việc điều trị cũng khó hơn so với rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên. Tình trạng rối loạn tiền đình này xuất phát từ những tổn thương ở thân não, tiểu não.
Mặc dù không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rối loạn tiền đình lại ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Bởi vì những cơn chóng mặt, đau đầu có thể xảy đến bất chợt dẫn đến chấn thương, té ngã ở người bệnh, đặc biệt là người lớn tuổi.

II. Đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình

Thực tế, rối loạn tiền đình thường xảy ra ở những người làm việc trong văn phòng, bởi vì họ ít vận động, ngồi nhiều nên làm tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch cột sống. Ngoài ra, dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình:
 • Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ bị rối loạn tiền đình càng cao. Theo kết quả nghiên cứu, có khoảng 35% người từ 40 trở lên mắc rối loạn tiền đình.
 • Tiền sử chóng mặt: những người thường bị chóng mặt trước đây sẽ có nguy cơ bị tái đi tái lại trong tương lai.
 • Môi trường sống, làm việc quá ồn ào cũng làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiền đình.
 • Những người thường xuyên căng thẳng cũng có khả năng mắc rối loạn tiền đình cao.

III. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình

Những triệu chứng phổ biến của rối loạn tiền đình
Tình trạng rối loạn tiền đình có thể là hậu quả của việc nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, chấn thương vùng đầu hoặc rối loạn tuần hoàn máu gây ảnh hưởng đến tai trong hoặc não bộ. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra những nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đình. Vậy yếu tố dẫn đến rối loạn tiền đình là gì?
 • Tác dụng phụ của việc dùng thuốc điều trị đau mạn tính
 • Những vấn đề liên quan đến tai trong
 • Tích tụ canxi trong ống bán khuyên của tai
 • Những vấn đề bắt nguồn từ não như chấn thương sọ não…

IV. Những biểu hiện của rối loạn tiền đình

Biểu hiện thường gặp của rối loạn tiền đình bao gồm:
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Dễ bị ngã, không thể bước đi do mất định hướng không gian và cơ thể mất cân bằng
 • Rối loạn thính giác
 • Tâm lý thường xuyên thay đổi như lo lắng quá mức, giảm khả năng chú ý…
Có thể thế, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ khác nhau tùy theo tình trạng của người bệnh. Cuộc sống thường ngày của một số người bị rối loạn tiền đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giảm khả năng tập trung, lo lắng quá mức. Đặc biệt, nếu tình trạng bệnh càng nặng thì càng gây ra những ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.

V. Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phù hợp
Dựa vào kết quả lâm sàng, bệnh sử của người bệnh mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị rối loạn tiền đình phù hợp như sau:
 • Điều trị nguyên nhân gây bệnh: Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm để điều trị rối loạn tiền đình.
 • Liệu pháp phục hồi chức năng: Phương pháp điều trị này cho phép người bệnh áp dụng những bài tập đầu, mắt và cơ thể để rèn luyện não bộ nhằm xử lý tín hiệu nhận được từ hệ tiền đình.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Đối với người bệnh rối loạn tiền đình, nên hạn chế việc tiêu thụ muối để giảm những triệu chứng của bệnh.
 • Tập thể dục tại nhà: Đây là một trong những phương pháp quan trọng người bệnh rối loạn tiền đình cần phải lưu ý. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập để chữa rối loạn tiền đình, cùng với chương trình tập luyện để giảm căng thẳng, tăng năng lượng.
 • Thuốc chữa rối loạn tiền đình: Việc sử dụng thuốc điều trị sẽ phụ thuộc và tình trạng rối loạn là giai đoạn đầu, cấp tính hay mạn tính.
 • Phẫu thuật: Nếu những phương pháp điều trị rối loạn tiền đình trên không mang lại hiệu quả thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.
Như vậy có thể thấy, rối loạn tiền đình gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu kết hợp với các bệnh lý như huyết áp cao, u não… Do đó, khi thấy những dấu hiệu của tình trạng này, bạn nên đi khám sớm để chẩn đoán kịp thời. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ rối loạn tiền đình là gì, cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe.