Bạn có thể đã nghe tên “podcast” một lần, nhưng bạn không hoàn toàn hiểu từ này có nghĩa là gì. Nó có liên quan gì đến iPod, iPhone hoặc iPad không? Nếu bạn chưa biết podcast là gì thì đây quả là một thiếu sót lớn. Hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Podcast là gì?

Nhắc đến câu hỏi podcast là gì, podcast là một tập tin âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet mà người dùng hoàn toàn có thể nghe và tải về trên nhiều thiết bị khác nhau (sử dụng kết nối Internet) như điện thoại, máy tính bảng, laptop.

Nội dung của podcast rất đa dạng và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau

Nội dung của podcast rất đa dạng và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như tiếp thị, công nghệ, tình yêu, thể thao, văn hóa, v.v., dưới dạng các chương trình phát thanh, phỏng vấn người nổi tiếng – chuyên gia biên niên sử, tin tức, v.v. Bạn có thể chọn đúng chủ đề bạn cần nghe podcast.

II. Sơ lược lịch sử ra đời của Podcast

Podcast xuất hiện lần đầu tại một sự kiện mang tên Blogger Con vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên RSS-to-iPod đã được phát hành với mục đích cho phép người dùng iPod tải xuống các tệp âm thanh từ Internet.

Đó là vào năm 2004, thuật ngữ “podcasting” xuất hiện và được đặt ra bởi một nhà báo người Anh tên là Ben Hammersley. Một podcast là sự kết hợp của hai từ: “iPod” (một nhãn hiệu của máy nghe nhạc Apple Music) và “broadcast” (phát sóng).

Sau một thời gian, Dannie Gregoire sử dụng thuật ngữ “podcaster” để chỉ người xuất bản podcast, và kể từ đó, thuật ngữ podcast đã trở nên phổ biến.

III. Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad

Sau khi tìm thấy nội dung podcast thú vị, bạn có muốn chia sẻ nó với mọi người không? Podcast rất dễ dàng vì chúng hỗ trợ người dùng chia sẻ những nội dung này theo các bước đơn giản sau đây thông qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter, iMessage.

  • Mở ứng dụng Podcasts từ màn hình chính của thiết bị Apple Podcast của bạn hoặc nhấp vào nội dung trong podcast bạn muốn chia sẻ
  • Biểu tượng “…” (3 dấu chấm) và sau đó nhấn nút Chia sẻ / Chia sẻ
  • Chọn phương thức chia sẻ bạn muốn để sử dụng từ các tùy chọn đã cho

IV. Sơ lược về lịch sử của podcast

Việc ghi âm và chia sẻ trên Internet đã có từ lâu, nhưng podcast đầu tiên mới thực sự xuất hiện vào năm 2003. Sau Blogger Con vào năm 2003, một phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành.

Mục đích của phần mềm này rất đơn giản, cho phép chủ sở hữu iPod tải xuống các tệp âm thanh từ Internet. Một số dịch vụ đã xuất hiện để cung cấp nơi lưu trữ và “đẩy ra” các tệp âm thanh cho máy nghe nhạc iPod của Apple.

Tuy nhiên, phải đến năm 2004, thuật ngữ podcasting do nhà báo Ben Hammersley đặt ra mới xuất hiện. Một podcast là sự kết hợp của hai từ: “iPod” (một nhãn hiệu của máy nghe nhạc Apple Music) và “broadcast” (phát sóng). Vài tháng sau, Dannie Gregoire đề cập đến podcast khi mô tả những người tạo ra podcast, và thuật ngữ podcast được sử dụng rộng rãi.

V. Podcast hoạt động như thế nào? 

Podcast về cơ bản là một tệp âm thanh, thường ở định dạng MP3, được phân phối qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Điều này chỉ đúng kể từ năm 2003, khi RSS thay đổi chức năng và cho phép bạn đính kèm các tệp âm thanh vào nguồn cấp RSS.

Hiện tại, RSS (Really Simple Syndication) đã được sử dụng rộng rãi trên các trang web để cập nhật cho người đọc những bài viết mới. Ví dụ: một ứng dụng đọc nguồn cấp dữ liệu thông báo cho bạn khi một bài báo mới được xuất bản. Đối với podcast, iTunes sẽ tải xuống các tập mới nhất của podcast mà bạn đăng ký.

          

Khi bạn đăng ký một podcast, podcast sẽ tự động được tải xuống thiết bị của bạn để bạn có thể nghe nó ngay lập tức. Mặc dù RSS không được sử dụng rộng rãi như trước đây nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối podcast.

VI. Lợi ích mà podcast mang lại

1. Podcast giúp con người tiếp cận tới những ý tưởng thú vị

Như trong bài viết trên, mỗi podcast sở hữu một chủ đề cụ thể. Và nhiều người nổi tiếng sử dụng công cụ này để chia sẻ quan điểm cá nhân của họ, là kiến ​​thức tích lũy về một chủ đề cụ thể, với cộng đồng. Một podcast có thể là một đoạn độc thoại của một người nói hoặc một cuộc đối thoại giữa nhiều nhân vật.

Nhìn chung, các podcast chưa từng được đăng trên blog hoặc trang web trên Internet có nhiều ý tưởng độc đáo. Thông tin về podcast được hiển thị dưới dạng giá trị cao hơn.

2. Trí tưởng tượng bay xa hơn

Ý tưởng xuất hiện trong podcast giúp phát triển hơn nữa trí tưởng tượng của mọi người. Và với sự phát triển của trí tưởng tượng, khoa học đã chứng minh rằng thông tin phức tạp sẽ dễ ghi nhớ hơn đối với chúng ta. Vì vậy, podcast cũng có thể được coi là công cụ “luyện” não hữu ích.

3. Nâng cao cải thiện và nâng cao trình độ ngoại ngữ

Bạn có biết, ngôn ngữ chính được sử dụng trong mỗi podcast là tiếng Anh

Bạn có biết, ngôn ngữ chính được sử dụng trong mỗi podcast là tiếng Anh. Do đó, nếu bạn tiếp xúc nhiều trên các podcast của mình, điều đó đương nhiên sẽ giúp bạn trở nên “thân thiện” với ngôn ngữ này. Đặc biệt với những ai muốn học và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, podcast sẽ được ví như “vị cứu tinh”.

Bạn có thể đã đọc đến đây và đã hiểu podcast là gì, phải không? Mong rằng những tính năng hữu ích mà podcast mang lại sẽ giúp người đọc mở rộng thêm kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân.