ISO là gì? ISO được biết đến là hệ thống các quy chuẩn quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau. Và chúng ta thường nghe đến tiêu chuẩn ISO là yên tâm về chất lượng sản phẩm khi mua hàng. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu về tiêu chuẩn ISO, có những loại ISO nào? Hôm nay hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu về ISO qua bài viết dưới đây nhé!

I. ISO là gì?

ISO (International Organization for Standardization) tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế thương mại và công nghiệp trên toàn thế giới.

ISO được viết tắt của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế

Hơn 160 quốc gia hiện là thành viên của ISO. Trụ sở chính của ISO hiện ở Geneva, Thụy Sĩ. Việt Nam là nước thứ 77 tham gia  hệ thống tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn ISO đã được dịch sang tiếng Việt và xuất bản với tên gọi Tiêu chuẩn Việt Nam (gọi tắt là TCVN).

Nhiệm vụ chính của tổ chức này là thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Ngày nay, do những lợi ích  và  hiệu quả của việc áp dụng ISO, mọi người đang mở rộng phạm vi tiếp cận của nó đến tất cả các tổ chức, không phân biệt loại hình, quy mô và sản phẩm, cả trong lĩnh vực quản lý và phi kinh doanh. 

Cho đến nay, ISO đã công bố khoảng 20.000 tiêu chuẩn chất lượng bao gồm tất cả mọi thứ từ các sản phẩm được sản xuất, công nghệ và dịch vụ đến nông nghiệp, môi trường và thực phẩm. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng trên toàn thế giới, cùng với các tiêu chuẩn  thương mại và công nghiệp.

II. Tiêu chuẩn ISO là gì?

ISO là tiêu chuẩn quốc tế nhằm để đánh giá các lĩnh vực

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc được tiêu chuẩn hóa quốc tế được thiết lập để giúp các tổ chức hoạt động bền vững và phát triển các kỹ năng nhằm gia tăng giá trị cho tổ chức của họ trong tất cả các lĩnh vực  sản xuất, thương mại và dịch vụ. Với việc áp dụng tiêu chuẩn ISO, chất lượng sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được yêu cầu chất lượng của người sử dụng.

Hay có thể hiểu đơn giản thì tiêu chuẩn ISO được xem là 1 chuẩn mực của thế giới mà doanh nghiệp cần đáp ứng để đạt được chứng nhận ISO.

Mỗi một lĩnh vực ngành nghề thì bộ tiêu chuẩn ISO sẽ có đặc thù riêng.  Và để thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa dịch vụ thì ISO với các tiêu chuẩn hóa quốc tế thống nhất. 

III. Vai trò của tiêu chuẩn ISO

1. ISO trong thương mại và công nghiệp

Tiêu chuẩn ISO giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ, điều rất quan trọng là phải đánh giá nó dựa trên các tiêu chí nhất định để đánh giá mức độ uy tín của công ty. Nó là thước đo khách quan của một tổ chức và là tiêu chuẩn để so sánh các tổ chức.

Đối với các công ty, tiêu chuẩn ISO được coi là tiêu chuẩn nếu chúng có danh tiếng tốt và vị thế quốc tế. Lúc này, các doanh nghiệp, tổ chức có cơ hội thu hút được nhiều khách hàng hơn.

2. ISO trong máy ảnh

Vậy ISO trong máy ảnh là gì? Như với bất kỳ máy ảnh nào, độ nhạy ISO giúp điều chỉnh độ sáng  của ảnh trong quá trình chụp. Cùng với khẩu độ và tốc độ màn trập, ISO rất quan trọng và quyết định ở một mức độ nào đó  chất lượng ánh sáng. 

Cài đặt ISO cao hơn giúp bạn dễ dàng chụp ảnh trong phòng tối mà không cần đèn flash.

IV. Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO được xây dựng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến một số tiêu chuẩn phổ biến như:

1. Tiêu chuẩn ISO 9000

Tiêu chuẩn iso 9000

ISO 9000 là tiêu chuẩn quốc tế thiết lập hỗ trợ mọi loại hình, quy mô tổ chức trong xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng. Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập từ sản xuất kinh doanh cũng như mọi tổ chức.

2. Tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001, tên đầy đủ là ISO 9001: 2015, là tiêu chuẩn duy nhất trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000 về hệ thống quản lý chất lượng (QMS). Đây là tiêu chuẩn chung nhất và được các tổ chức, công ty áp dụng trong hệ thống quản lý chất lượng riêng.

3. Tiêu chuẩn 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn kết hợp cách tiếp cận được quốc tế công nhận về quản lý an toàn thực phẩm của ISO 9001 để kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiều cấp độ khác nhau. Tiêu chuẩn này cho thấy một tổ chức hoặc thương hiệu có thể kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng thực phẩm luôn an toàn.

4. Tiêu chuẩn 22000

Tiêu chuẩn iso 22000 là tiêu chí an toàn thực phẩm

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế bao gồm cách tiếp cận ISO 9001, quản lý an toàn thực phẩm và HACCP để chứng nhận an toàn thực phẩm ở tất cả các cấp. 

Các tổ chức đáp ứng tiêu chuẩn này được chứng nhận có khả năng quản lý các mối nguy  để đảm bảo an toàn thực phẩm.

5. Tiêu chuẩn 27000

ISO 27000 là một bộ sản phẩm an toàn tích hợp được phát triển với sự  hợp tác của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) để giúp các tổ chức cung cấp công cụ kết hợp các thỏa hiệp bảo mật thông tin tốt nhất vào hoạt động kinh doanh của họ. 

6. Tiêu chuẩn 45001

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Các yêu cầu bao gồm các nghĩa vụ giúp tổ chức cải thiện hiệu suất  an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc và giảm thương tích và bệnh tật. 

Tiêu chuẩn này được nghiên cứu và phát triển bởi một ủy ban gồm các chuyên gia về sức khỏe và an toàn lao động, được xây dựng dựa trên cách tiếp cận của các tiêu chuẩn khác như ISO 14001 và ISO 9001.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ISO là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!