HbsAg được đánh giá là một chỉ số dùng để phân loại, theo dõi điều trị và phát hiện ra bệnh nhân mắc viêm gan B. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chỉ số HbsAg thế nào là bình thường hay nhiễm bệnh, cách đọc chỉ số này như thế nào,…? Vậy hôm nay hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu về HBsAg là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. HBsAg là gì?

HBsAg là viết tắt của kháng nguyên bề mặt viêm gan B

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen hay được hiểu là kháng nguyên bề mặt viêm gan B, một trong nhiều loại kháng nguyên của virus viêm gan B được tìm thấy trong huyết thanh người.

Xét nghiệm HBsAg là một trong năm nền tảng của xét nghiệm viêm gan B, và kết quả xét nghiệm máu cung cấp thông tin về việc người xét nghiệm có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không.

Theo đó bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi B (HBV) gây ra, nếu không kịp thời điều trị thì sẽ trở thành mãn tính, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan.

Thông thường, HbsAg xuất hiện trong máu sau 1 đến 8 tuần cơ thể tiếp xúc với virus HBV. Và theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia những bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính đều cho ra kết quả dương tính với chỉ số HbsAg.

II. Cách đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Cách đọc kết quả HBsAg

Thực hiện xét nghiệm HBsAg sẽ cho biết kết quả dương tính hay âm tính cho biết bệnh nhân có mắc viêm gan B hay không, cùng tìm hiểu cách đọc kết quả ngay ở phần này nhé!

1. Xét nghiệm dương tính HbsAg

Xét nghiệm HBsAg dương tính hoặc (+) có nghĩa là kháng nguyên này có trong huyết thanh của bệnh nhân. Điều này cũng có nghĩa là bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm vi rút viêm gan B.  

Thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus viêm gan B từ 45 đến 160 ngày, trung bình là 120 ngày. Nếu hệ miễn dịch của người bệnh tốt thì HBsAg sẽ giảm dần và mất hẳn sau khoảng 4 – 6 tháng. Lúc này, cơ thể chúng ta đã hoàn toàn khỏi bệnh, miễn nhiễm với bệnh viêm gan B, không cần phải tiêm phòng. Ngược lại, ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, HBsAg có thể không biến mất  mà tiếp tục tăng sau 6 tháng. Lúc này bệnh nhân đã bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

Chỉ có 10-15% xét nghiệm mang kết quả mãn tính, trong một số trường hợp viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần điều trị đáng kể.

2. Xét nghiệm HbsAg âm tính

Xét nghiệm HBsAg âm tính có nghĩa là bạn không bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn chủ quan, bạn và gia đình nên đi tiêm phòng.

III. Chỉ số HbsAg thế nào là bình thường?

Hiện nay xét nghiệm HbsAg có thể được thực hiện theo 2 phương pháp là test nhanh và thực hiện trên máy miễn dịch tự động.

Khi thực hiện các xét nghiệm HBsAg miễn dịch tự động, các công cụ i.H. thường trả về kết quả dạng số khi xét nghiệm được chạy trên một hệ thống tự động. 

Giá trị trên ngưỡng phản hồi được hiểu là giá trị dương. Các giá trị dưới ngưỡng phản hồi được đánh giá là âm. 

Chỉ số HBsAg dưới 1.0 là bình thường

Kết quả xét nghiệm SO hoặc COI (<1,0) nhỏ hơn 1,0 là bình thường hoặc âm tính. Kết quả xét nghiệm lớn hơn (> 1,0 COI hoặc SO) là dương tính.

  • Trường hợp dương tính để quyết định điều trị hay không thì bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm như HBeAg, HBV-DNA, chức năng gan, siêu âm gan,..sau đó sẽ được điều trị và theo dõi.
  • Còn nếu âm tính thì có nghĩa là chưa bị lây nhiễm viêm gan B, sau đó nên tiêm vắc xin ngừa viêm gan B nếu thấy âm tính với kháng thể bề mặt HBsAg, nếu xét nghiệm với kháng thể kháng HBsAg dương thì có nghĩa là người đó đã miễn dịch với virus viêm gan B hoặc đã từng bị và khỏi bệnh.

Thực hiện test nhanh: Người kiểm tra có thể nhận được kết quả tức thì trong 30 phút. Phương pháp này có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 5 ng/ ml. 

  • Đối tượng dương tính với vi rút HBV nếu có vạch đỏ rõ ràng bao gồm vạch T kết quả và vạch C đối chứng. 
  • Nếu chỉ có vạch kiểm soát C và không có vạch T (hoặc vạch T rất yếu), người đó sẽ cho kết quả âm tính với bệnh viêm gan B.

IV. Những lưu ý sau khi xét nghiệm HBsAg

Sau khi xét nghiệm HbsAg nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác

Sau khi có kết quả xét nghiệm HbsAg bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như:

  • Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính cũng không thể khẳng định chính xác là bạn đã mắc bệnh. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm HBsAg (+)  rất phổ biến, cứ 10 người được xét nghiệm thì có trung bình 2 người có HBsAg (+).  
  • Bạn cũng cần làm thêm một số xét nghiệm để đánh giá xem mức độ tổn thương ở gan như thế nào từ đó đưa ra phác đồ hợp lý.
  • Nếu xét nghiệm HBsAg của bạn là dương tính, việc đầu tiên bạn nên làm là về nhà và đưa gia đình đi xét nghiệm xem có ai mắc bệnh hay không. 
  • Trẻ nên được tiêm vắc xin trong vòng 12 giờ sau sinh nếu có vi rút và mẹ không nên cho con bú trong bất kỳ trường hợp nào vì vi rút được truyền từ mẹ.  
  • Người thân không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh để tránh lây nhiễm bệnh.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cùng lối sống lành mạnh nếu kết quả dương tính để đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về HbsAg là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về bệnh viêm gan B. Cảm ơn đã đón đọc!