Digital marketing là một trong những chuyên ngành hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên do sự đa dạng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Vậy Digital marketing là gì? Hãy cùng californiabiodieselalliance.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành Digital Marketing là gì?

Cụm từ tiếp thị kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta

Cụm từ tiếp thị kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của chúng ta. Tiếp thị là một công cụ kết nối doanh nghiệp của bạn với khách hàng mục tiêu. Người làm marketing có  nhiệm vụ nghiên cứu, hoạch định và tiếp cận thị trường, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiếp thị kỹ thuật số là hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Các công ty không còn tiếp cận khách hàng theo những cách truyền thống. Thay vào đó, các kênh thông tin điện tử như email, trang web và Facebook được sử dụng. Thông qua các nền tảng kỹ thuật số, các chuyên gia tiếp thị xây dựng và nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp họ.

II. Digital marketing là học những gì

Trọng tâm của chuyên ngành là kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho một vị trí trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Trong chương trình, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến ​​thức cơ bản về kinh doanh như: các nguyên tắc cơ bản của kinh tế, thông tin tài chính để ra quyết định và giới thiệu về quản lý.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành. Từ đó, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Có thể kể đến các kiến ​​thức: xây dựng chiến lược digital marketing, xác định mục tiêu định vị khách hàng, xây dựng thương hiệu, phân tích dữ liệu, tư duy thiết kế.

III. Một số lĩnh vực chính của Digital Marketing

1. Thiết kế giao diện trải nghiệm người dùng

Hầu hết các công ty và sản phẩm đều có trang web cung cấp thông tin chính thức và khách hàng có thể liên hệ để tìm hiểu về sản phẩm của họ. Thiết kế website tiện lợi, dễ dàng tìm kiếm thông tin giúp bạn có thể mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời và mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp của mình. UI / UX liên quan đến rất nhiều kỹ năng như nghiên cứu, thiết kế và viết mã để phát triển các trang web / ứng dụng.

2. Quảng cáo

Quảng cáo là một trong những lĩnh vực chính của tiếp thị kỹ thuật số. Mỗi trang web hoặc tài khoản mạng xã hội có thể là một “nền tảng” để quảng bá sản phẩm. Một trong những nền tảng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Facebook, Instagram, Google,… Ngoài ra, còn có các hình thức quảng cáo khác như nhắm mục tiêu theo địa lý, quảng cáo trên website, đầu thu truyền hình. Lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số đòi hỏi kỹ năng và kiến ​​thức về tiếp thị, sử dụng các công cụ, nghiên cứu, đo lường hiệu quả và thiết kế và tạo nội dung cho quảng cáo.

3. Content Marketing

“Content is King” – “Nội dung là Vua” là một trong những khái niệm “vững chắc” trong tiếp thị kỹ thuật số. Mặc dù có thiết kế đẹp và giao diện website dễ sử dụng nhưng nếu không có nội dung thú vị và hữu ích cho người dùng thì sẽ khó giữ chân được khách hàng.

Các công việc tiếp thị nội dung bao gồm quản lý nội dung mạng xã hội, sáng tạo nội dung

Hầu hết tất cả các lĩnh vực tiếp thị đều liên quan đến phát triển nội dung. Các công việc tiếp thị nội dung bao gồm quản lý nội dung mạng xã hội, sáng tạo nội dung, viết quảng cáo, biên tập viên, biên kịch, tạo bài viết SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

4. SEO 

Khi tìm kiếm thông tin về một sản phẩm, hầu hết chúng ta đều tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,… Với những từ khóa như “khóa học digital marketing” là hoàn toàn có thể.

Bạn sẽ thấy hàng triệu kết quả tìm kiếm, nhưng phần lớn thời gian chúng ta sẽ chỉ xem qua hai hoặc ba kết quả đầu tiên. Nói một cách ngắn gọn, SEO là sự kết hợp giữa nội dung và các công cụ tiếp thị kỹ thuật số đưa trang web / sản phẩm của bạn lên top tìm kiếm.

SEO bao gồm các nhiệm vụ như tạo nội dung hữu ích, phát triển nội dung xã hội, sử dụng các công cụ và tối ưu hóa trang web của bạn.

5. Email Marketing

Song song với sự phát triển của mạng xã hội, có một tập quán tiếp nhận và tin tưởng các nguồn chính thống như báo chí, email. Do đó, email marketing cũng là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

Email marketing thường được xem là kênh hỗ trợ các hoạt động truyền thông khác của doanh nghiệp / sản phẩm. Đây là một cách lan truyền khá trực tiếp và hiệu quả khi nội dung của bạn phù hợp với đúng đối tượng.

Không phải ngẫu nhiên mà hộp thư đến của bạn tràn ngập email “rác”, nhưng có một vài email mà bạn thực sự có thể quan tâm và nhấp vào để tìm hiểu thêm. Tiếp thị qua email bao gồm các nhiệm vụ như tạo nội dung, thiết kế, nghiên cứu khách hàng và đo lường hiệu suất.

IV. Cơ hội nghề nghiệp

Trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành tiếp thị kỹ thuật số đang có những thay đổi lớn do các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng công nghệ mới nhất. Chính vì vậy, lĩnh vực này càng được săn đón hơn bao giờ hết. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành tiếp thị kỹ thuật số sau khi tốt nghiệp rất đa dạng.

Lĩnh vực này càng được săn đón hơn bao giờ hết

Sinh viên tốt nghiệp ngành tiếp thị kỹ thuật số có thể tìm thấy cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Các vị trí có thể có bao gồm Quản lý, Tiếp thị hoặc Quan hệ Công chúng, Copywriter, Tiếp thị Trực tuyến, Trợ lý Truyền thông, Giám đốc Thương hiệu, Quan hệ Khách hàng, Kế toán, Phân tích Kinh doanh, Luật Thương mại, Quản lý Sự kiện, Doanh nhân, Tài chính, Nhân sự và Kinh doanh Quốc tế.

Ngoài kỹ năng kinh doanh và tiếp thị kỹ thuật số, sinh viên còn có các kỹ năng cần thiết khác của một công dân toàn cầu, chẳng hạn như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và tính liêm chính trong học tập. Hy vọng bài viết digital marketing là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!