Hiện nay cái tên Defi đang nổi lên như một lựa chọn mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là Crypto. Defi được nhiều chuyên gia ví như một cuộc cách mạng mới mở ra hướng đi hoàn toàn mới cho lĩnh vực này trên toàn cầu. Vậy bạn đã biết đến Defi là gì? Tiềm năng và cơ hội đầu tư trong Defi như thế nào? Tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây cùng californiabiodieselalliance.org nhé!

I. Defi là gì?

Defi hay còn hiểu là mô hình tài chính phi tập trung

Defi là gì? DeFi là từ viết tắt của Decentralised Finance hay tài chính phi tập trung. DeFi khai thác sức mạnh của blockchain để tạo ra các môi trường giao dịch đủ tiêu chuẩn như các hệ thống thị trường, các tổ chức hoặc các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Nó cho phép các nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch tài chính mà không có sự ảnh hưởng của các cơ quan nhà nước hoặc bên thứ ba.

DeFi là một mạng lưới chồng chéo của các dApp và hợp đồng thông minh (Smart Contracts) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình này tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, trao đổi, phái sinh và giao dịch.

Mô hình Defi được xem là mô hình tài chính đi ngược với Cefi – mô hình truyền thống. Defi hướng đến mục tiêu tạo nên một hệ thống tài chính mới, dân chủ và hệ thống hóa công bằng hơn thông qua các giao thức mở và dữ liệu minh bạch.

Ưu điểm của Defi là gì?

Defi là ứng dụng dựa trên nền tảng blockchain, vậy nên nó sẽ sở hữu ưu điểm của blockchain, cụ thể:

 • Phi tập trung: Không tồn tại tổ chức hay cơ quan chức năng, người dùng hoàn toàn kiểm soát tài chính của mình, tương tác qua lại với hệ sinh thái qua ứng dụng. 
 • Dễ tiếp cận: Với defi bạn có thể tiếp cận được tối đa hệ sinh thái mà defi mang lại không tốn chi phí nào. 
 • Tính minh bạch: Với mô hình phi tập trung, ai cũng có thể kiểm tra được 1 giao dịch bất kỳ thông qua mã chuyển tiền. 
 • Khả năng tương tác: Vì mô hình này lấy cộng đồng làm trung tâm nên khả năng tương tác giữa những người trong hệ sinh thái DeFi là rất cao. Ví dụ: các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance có thể trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. 
 • Tính riêng tư: Tính riêng tư là đặc điểm nổi bật của tất cả các mô hình sử dụng công nghệ blockchain. Bạn có thể có một ví tiền điện tử không cần xác định danh tính. Thậm chí, nó còn được phép gửi tiền mà không cần biết người gửi là ai, người nhận là ai.
 • Công bằng: Lệnh chuyển tiền của người tham gia giống nhau và được áp dụng trên  cơ sở mô-đun xác định trước. Trong DeFi, không có sự phân biệt giữa ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn và ai sở hữu ít hơn như trong các ngân hàng truyền thống.

II. Defi hoạt động như thế nào?

Người dùng sẽ tương tác với defi thông qua ứng dụng Dapps

Người dùng thường tương tác với DeFi thông qua DApps (ứng dụng phi tập trung). Không giống như các ngân hàng thông thường, bạn không phải nhập bất kỳ thông tin cá nhân nào để mở tài khoản.

Dưới đây là một số cách người dùng sử dụng để tương tác với Defi:

 • Cho vay: Cho vay tiền điện tử của bạn và kiếm tiền lãi và phần thưởng mỗi phút thay vì hàng tháng.
 • Nhận Khoản vay: Nhận một khoản vay ngay lập tức mà không cần thủ tục giấy tờ, ngay cả đối với “khoản vay nhanh” rất ngắn hạn mà các tổ chức tài chính sẽ không cho phép.  
 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng của một số loại tiền điện tử nhất định mà không cần trung gian.
 • Tiết kiệm cho tương lai: Tương tự như tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ khóa token của mình và nhận được lãi suất. 
 • Mua sản phẩm phái sinh: Tiến hành đặt cược ngắn hạn, dài hạn một số tài sản. Đây cũng là phiên bản tiền mã hóa của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai. 

III. Tiềm năng và rủi ro của Defi

1. Tiềm năng của defi

Defi đã mở ra nhiều ứng dụng mang tiềm năng cho thị trường đầu tư

DeFi đã chứng kiến ​​dòng tài nguyên ngày càng tăng theo thời gian. Trong vòng một năm,  vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng gấp 12 lần, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Trong tương lai, DeFi sẽ thay đổi và có tác động lớn đến mô hình tài chính tập trung ở nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư đã chán ngán với việc tập trung hóa hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn tự do, tự do và quyền kiểm soát, đặc biệt là những người không có quyền tiếp cận  tài chính ngân hàng. Do đó, các nhà đầu tư có nhiều khả năng dựa vào DeFi để tự  quản lý tài chính cá nhân của họ mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba hoặc các tổ chức tập trung khác. 

Tuy nhiên, DeFi khó có thể thay thế hoàn toàn CeFi  do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.  Nhưng DeFi chắc chắn sẽ tạo ra một sân chơi bên cạnh CeFi đồng thời tập trung vào các vấn đề mà mô hình CeFi chưa giải quyết được.

2. Rủi ro trong dự án defi

Những vấn đề và rủi ro mà dự án Defi gặp phải kể đến như:

 • Sự không ổn định: Nếu blockchain lưu trữ Defi không ổn định thì dự án cũng sẽ thừa hưởng sự không ổn định. 
 • Các vấn đề của Smart Contract: Các lỗ hổng hợp đồng thông minh là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề trong các dự án DeFi. Một lỗi nhỏ trong mã hợp đồng thông minh có thể dẫn đến thua lỗ.
 • Thế chấp quá mức: Kinh doanh cho vay tiền điện tử là một đề xuất hấp dẫn trong DeFi. Tuy nhiên, việc kinh doanh đã quá đông đúc. Xảy ra khi giá trị của tài sản thế chấp (bên vay) cao hơn nhiều so với số tiền đã vay.
 • Tính thanh khoản thấp: Tính thanh khoản có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các dự án dựa trên mã thông báo DeFi và giao thức blockchain. Tính đến tháng 10 năm 2020, tổng số tiền bị khóa trong DeFi đã vượt quá 12,5 tỷ đô la. Đây là một sự sụt giảm đáng kể so với hệ thống tài chính truyền thống.
Vì là mô hình mới nên Defi xuất hiện khá nhiều rủi ro
 • Vấn đề về bảo hiểm: Bảo hiểm bảo vệ các nhà đầu tư trong trường hợp tấn công hoặc các hoạt động gian lận khác. Bảo hiểm là rất quan trọng đối với nguồn vốn tập trung, nhưng hiếm ở DeFi.
 • Tập trung hóa: Tạo ra tài chính phi tập trung là mục đích chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin và blockchain. Nhưng đôi khi tài chính phi tập trung không được phi tập trung như mong muốn. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Defi là gì được nhiều bạn đọc tìm hiểu. Có thể thấy được chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của Defi mà thôi, vậy nên hãy tìm hiểu kỹ vì thị trường này đang trong thời gian phát triển. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn khi nắm rõ các kiến thức về đầu tư và thị tường. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!